Blog Mới
Home / viec lam vui / Hài hước nơi công sở

Hài hước nơi công sở

Người ta thường thấy xung quanh một cuộc họp là những gương mặt nghiêm nghị, “khó đăm đăm”. Đương nhiên là vẫn có những nụ cười. Nhưng đó thường là những nụ cười xã giao. Vấn đề là tại sao ta chưa nghiêm túc nhìn nhận vấn đề: đưa những tiếng cười sảng khoái vào công việc, khiến cho tất cả mọi người cảm thấy thoải mái hơn, và do đó công việc sẽ được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn?

Người ta thường thấy xung quanh một cuộc họp là những gương mặt nghiêm nghị, “khó đăm đăm”. Đương nhiên là vẫn có những nụ cười. Nhưng đó thường là những nụ cười xã giao. Vấn đề là tại sao ta chưa nghiêm túc nhìn nhận vấn đề: đưa những tiếng cười sảng khoái vào công việc, khiến cho tất cả mọi người cảm thấy thoải mái hơn, và do đó công việc sẽ được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn?

Chẳng cứ gì người ta hay nói dân nổi tiếng là hài hước, và đương nhiên họ cũng biết rằng là trung tâm tài chính cỡ bự của thế giới, đã là người thì công việc cũng kín lịch cả ngày. Hai điều này từ trước tới nay, được nhắc tới như hai vấn đề riêng biệt. Song thực chất, khi đưa hai vấn đề này ra, nhận biết chúng ở một điểm chung là New York thì rất dễ có thể thấy rằng: văn hóa công sở tại Mỹ đi chung với sự hài hước. Nói cách khác hài hước là một phần văn hóa công sở thời đại này!

Mà cũng đâu chỉ trong kinh doanh! Ngay trong mảng lĩnh vực chính trị, lĩnh vực phải được coi là gay gắt và cứng nhắc hơn cả kinh doanh thì hài hước cũng là một “con bài” hữu dụng. Hài hước giúp phá tan đi bức tường khoảng cách đầu tiên khi gặp gỡ, và hài hước khiến người ta cảm thấy yêu mến nhau hơn. Sự hài hước còn khiến người ta thấy thoải mái và khả năng sáng tạo sẽ gia tăng. Trong một bài báo mới đây về “Hài Hước trong công sở” trên website của EnSaga (Humour in the Workplace), có dẫn ra lời nhận xét của giáo sư Chris Robert, trường đại học Missouri, Mỹ. Ý của ông là những người có tính hài hước cao, đều sở hữu trí thông minh và khả năng sáng tạo lớn, và đây cũng chính là hai điều được đánh giá cao trong kinh doanh.

Tuyển dụng những nhân viên hài hước đồng nghĩa với tuyển dụng sự thành công! 

Nếu theo nhận xét của giáo sư Robert nói trên, thì khi bạn sở hữu một nhân viên hài hước, năng suất công việc đạt được có thể rất cao. Thậm chí những nhân viên có khả năng hài hước, cũng có thái độ rất tích cực đối với công việc của họ. Một thất bại trong công việc, những lời trách mắng của “sếp” sẽ không làm họ nản lòng, từ bỏ công việc một cách dễ dàng. Họ đơn giản biến những khó khăn đấy thành một chút thi vị hài hước trong cuộc sống công sở và nhận định rằng những khó khăn này sẽ là một phần kinh nghiệm giúp cho mình thành công hơn nữa trong tương lai.

Hài hước trong công việc còn tạo ra một công sở đoàn kết và gắn bó. Những câu chuyện vui trong giờ nghỉ, những tiếng cười sảng khoái sẽ giúp cho những thành viên trong công ty cảm thấy “khó xa rời”, tỉ lệ bỏ việc chắc chắn cũng giảm đi vài phần trăm!

Nhưng hài hước không đơn giản chỉ là câu nói: “Ơ tôi đang đùa thôi mà”. Nó là cả một nghệ thuật. Để học được nghệ thuật đó ra sao thì bài viết xin không đề cập vì chắc chắn khối lượng nội dung sẽ quá lớn. Vấn đề ở đây là việc người ta cho rằng nếu bạn thể hiện những câu nói đùa của mình tại nơi làm việc hay những hội nghị bàn tròn thì đấy thực là một việc thiếu lễ độ. Nhưng thực chất cái người ta phê phán có lẽ là những câu nói chả có chút hài hước nào và rồi kết thúc bằng một câu nói giống như trên: “Ồ tôi đang đùa đấy”, thậm chí với một nụ cười “chưa được duyên cho lắm”. 

Chỉ nhìn qua thì đã thấy ngay người hài hước khác với người “chưa hài hước” ở chỗ: bạn sẽ phải hài hước ngay trong giọng nói, gương mặt và cách dùng từ khéo léo thì bạn mới trở thành một nhân vật hài hước được. Dĩ nhiên nói như trên không có nghĩa là những người “chưa hài hước” là không tốt, vì rõ ràng là có người hài hước thì sẽ phải có người …cười. Những người hiểu được câu chuyện và cười được cũng đã rất tài!

Một vị lãnh đạo cũng nên có khiếu hài hước

Giờ bạn hãy giả tưởng mình là một lãnh đạo cừ khôi ở cơ quan. Bạn có một bộ mặt rất nghiêm trang, bạn đi đứng cũng rất phong độ. Và cứ mỗi buổi họp trong cơ quan, bạn thao thao nói liên tục, nhân viên nào cũng gật đầu, chả ai dám nói gì phản đối cả, vì chắc chắn nhân viên đã nhận ra : bạn nói đúng quá, còn ý kiến vào đâu được nữa! Thế rồi, mỗi khi bạn xuất hiện, ai cũng phải mau mau vội vàng ngồi im một chỗ, không cử động gì mà đều cúi mặt xuống xập tài liệu chăm chỉ làm việc. Bạn là một nhà lãnh đạo tài năng nhất rồi?! Và thế rồi một ngày bạn … bị sa thải!

Đây đã từng là câu chuyện rất thật trong một công sở. Vấn đề là ở chỗ vị nguyên giám đốc công ty đó không hiểu mình còn thiếu điều gì?! Chắc chắn là tính hài hước, và phong cách thoải mái rồi! 

Các nhà tâm lý học đã chứng minh được rằng khi một người lãnh đạo hài hước, họ phá vỡ rào cản lãnh đạo-nhân viên, thay vào đó họ chỉ rõ cho nhân viên thấy rằng, sự khác biệt duy nhất chỉ là do tôi có trách nhiệm nhiều hơn bạn mà thôi! 

Những lãnh đạo của các công ty phần mềm lớn trên thế giới, khi xuất hiện trước toàn thể nhân viên cũng giống như một nghệ sĩ hài vậy, họ nói đùa, họ cười rất to, và toàn thể nhân viên cũng giống như một đội ngũ cổ động viên lớn vậy. Và có lẽ vì thế mà những công ty phần mềm đó chưa bao giờ ngừng cho ra những sản phẩm mới. Nhân viên mạnh dạn đưa ra ý tưởng về phần mềm của mình mà không sợ rằng sản phẩm mà không tốt mình sẽ bị mắng mỏ.

Hài hước thân tình với nhân viên sẽ giúp họ dám nói ra ý kiến và quan điểm của mình, vì lúc này họ không sợ rằng bạn sẽ quở trách, họ đoán rằng bạn sẽ cười và động viên họ bằng những câu nói hài hước của bạn mà thôi. Như vậy thì một gương mặt nghiêm trang không đắt giá bằng một gương mặt có thể cười rất tươi được!

Thời đại ngày nay người ta viết nhiều bài báo rằng công việc quá nhanh, quá gấp rút và lưu lượng việc quá nhiều đã khiến cho những người đi làm mệt mỏi tới mức nào! Họ gọi đó là triệu chứng Stress. Và các bác sĩ kêu gọi bạn hãy đến những trung tâm điều trị, sàn tập Yoga; các nhân viên của các công ty du lịch thì đảm bảo với bạn rằng bạn cần đi nghỉ ngơi vào mỗi dịp cuối tuần, hãy đi thật xa ở những Resort hiện đại với chế độ massage tận nơi và không khí trong lành, bạn sẽ hết Stress và chắc chắn bác sĩ hay các đại lý du lịch cũng hết Stress… vì có thu nhập rồi. 

Đơn giản bằng việc kể một câu chuyện cười, thay cách nói cứng nhắc bằng giọng nói mềm mại và hơi chút đùa vui thì chắc chắn công sở của bạn không còn dấu vết của Stress.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

About admin

Check Also

Đồng nghiệp biết pha trò, có tính hài hước giúp công việc trôi chảy hơn

Những người hài hước, hay thích trêu đùa thường được coi là kẻ hề trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *